Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Nước giếng là một trong những công trình hàng đầu giúp cung cấp một lượng nước giúp cho người dân có thể sinh hoạt tốt cũng như tưới tiêu tốt. Việc nguồn giếng bị ảnh hưởng sẽ khiến cho giếng khoan bị tác động xấu sẽ khiến cho nước giếng bị nhiễm bẩn và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Hãy cũng tìm hiểu xem đâu mới là phương pháp giúp cho giếng khoan có thể trở nên sạch hơn.

Nước giếng bị nhiễm phèn.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Nước nhiễm phèn

Đối với một khu vực tại Việt Nam thì nước xung quanh khu vực này thường bị nhiễm phèn và ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người sống tại khu vực này.

Phèn là gì?

Phèn đơn giản chỉ là những tinh thể muối kép có 8 mặt và đươc hình thành từ các công thức hóa học phức tạp. Tùy theo mức độ tác động của các loại kim loại đến phèn ra sao sẽ có các loại phèn khác nhau như phèn đen, phèn sắt, phèn nhôm, phèn natri. Phèn là một loại axit, có vị chua và mùi khá tanh và đặc biệt không độc hại. Phèn có khả nang giúp tạo màn làm trong nguồn nước và lắng xuống dưới đáy nên có khả năng kéo theo các chất bẩn lơ lửng bên trong nước một cách hiệu quả.

Công dụng của phèn?

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Công dụng của phèn

Do phèn khi tan trong nước có khả năng giúp lắng cặn rất tốt nên khi sử dụng phèn làm công cụ tẩy rửa và bảo trì giếng là vô cùng tốt. Chỉ cần hòa tan phèn với nước và đổ đầy lên mặt nước giếng sẽ giúp cho các chất bẩn, chất cặn chìm hết xuống phần đáy. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể khử trùng tốt phần giếng nước một cách hiệu quả và dễ dàng. Bên cạnh đó, nước phèn còn được sử dụng để làm trong các ngành dệt may, nhuộm vải. Việc sử dụng phèn vào nước màu sẽ giúp cho các tinh thể màu trong nước sẽ đóng cặn và giúp vải có thể dễ dàng bám dính một cách hiệu quả nhất. Trong y học thì phèn còn có tác dụng cầm máu, chữa hôi nách và ngăn ngừa phong thấp vô cùng hiệu quả.

Tác hại của phèn?

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Nước giếng khoan

Đối với các giếng khoan thì phèn giúp vệ sinh nguồn nước vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên chúng cũng là một nguyên nhân khiến cho nguồn nước sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng và gây ra nhiều căn bệnh. Đối với các loại nước đã bị nhiễm phèn thì không thể nào sử dụng được trong ăn uống bởi chúng có nhiều các tạp chất ảnh hương đến sức khỏe. Ngoài ra, đối với những loại nước sinh hoạt bị nhiễm phèn thì còn làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của con người. Nước phèn sẽ làm đổi màu của sản phẩm như quần áo và các dụng cụ đựng nước khiến cho sản phẩm trở nên hư hại. Ngoài ra, bên trong nước phèn là loại nước chứa axit nên khả năng bào mòn và làm hư hỏng các sản phẩm sắt là vô cùng lớn. Do đó, khi nước bị phèn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người sử dụng.

Các khử nước phèn.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

xử lý nước phèn

Đối với nước bị nhiễm phèn thì việc cho nhiều đá sỏi để sản sinh ra nhiều khí oxy cho phèn kết tủa tạo thành các hợp chất ít tan FE(OH)3 sau đó sẽ được đưa qua các bể lọc để giữ lại. Do đó, ở những vùng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải chú ý đến việc xây dựng các bể chứa nước và xử lý nước phèn qua các bể lọc. Bể lọc nước phèn cũng khá đơn giản. Sau khi được để bể phèn với đá sỏi tạo oxy thì chỉ cần cho nước phèn chảy qua hệ thống lọc là có thể sử dụng và hoàn toàn bình thường mà không phát hiện ra

Nước giếng bị nhiễm mặn

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

nước nhiễm mặn

Đối với những chiếc giếng gần biển thì rất thường hay bị xâm thực và những nguồn nước ngọt nơi đây cũng dễ bị nước biển xâm lăng. Nước biển sẽ thấm vào trong mạch nước ngầm nơi đây và tạo ra tình trạng nước sẽ bị chuyển sang mặn và khiến cho khả năng sử dụng của nước giếng bị giảm sút. Việc giếng bị nhiễm mặn khiến cho việc nấu nướng trở nên khó khăn và còn kéo theo sự hư hỏng của các sản phẩm được làm bằng kim loại. Kim loại khi tiếp xúc với nước biển mặn sẽ rất dễ dàng bị tác động và gây ra tình trạng bị rỉ sét.

Ngoài ra, việc tưới tiêu bằng nước nhiễm mặn còn là một nguyên nhân hàng đầu khiến cho cây cối dễ chết. Do đó, nếu nguồn giếng tưới tiêu bị nhiễm mặn thì điều cần làm đó là giải quyết khả năng nhiễm mặn. Vậy thì có bao nhiêu cách để khử mặn cho nước.

Chưng cất nước mặn.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Chưng cất nước mặn

Đây là một trong những phương pháp phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Phương pháp này một phương pháp cổ xưa áp dụng theo nguyên lý nước bốc hơi ở 100 độ và ngưng tụ ở điều kiện thích hợp. Phương pháp này được sử dụng nhiều đối với những người dân sống ở trên các vùng biển. Họ thường nấu nước mặn để chúng sôi lên và nước lúc này sẽ được bốc hơi và để lại các ti thể muối bên trong nồi. Hơi nước sẽ được làm lạnh hoặc làm ngưng tụ để đọng lại thành giọt. Những giọt nước này sẽ chảy xuống và tạo thành nước ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với việc sinh hoạt cần sử dụng ít nước như nước uống, nấu ăn vì thời gian để nấu nước là khá lâu.

Trao đổi ion.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Trao đổi ion

Đây cũng là một phương pháp thô sơ được sử dụng để tạo ra một nguồn nước ngọt tốt cho việc sử dụng trong đời sống sinh hoạt. Phương pháp này lợi dụng sự trao đổi của các ion muối bên trong nước để giúp cho các ion muối bị hút và giúp cho nước giữ được sự tinh khiết. Người ta thường đặt vào trong bể nước mặn các cột lọc có chứa các các ion để giúp tạo ra nguồn nước sạch. Tuy nhiên phương pháp này cũng mang lại được hiệu quả chỉ với khả năng giúp cho các sinh hoạt nhỏ lẻ của người sử dụng.

Thẩm thấu ngược RO

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Thẩm thấu màn lọc RO

Thẩm thấu ngược RO là một trong những phương pháp giúp tạo ra được một nguồn nước ngọt từ những giếng nước bị nhiễm mặn, Đây là một trong những phương pháp mới và vô cùng hiện đại khi sử dụng các màn lọc RO để ngăn chặn sự thâm nhập của các ion muối. Nước khi qua các màn xử lý RO cần phải được bơm thật mạnh giúp cho nguồn nước sau khi lọc không còn khả năng thẩm thấu ngược khiến cho nước bị nhiễm mặn trở lại. Do đó, để khử mặn thành công thì phương pháp này đòi hỏi người dùng phải xây dựng một hệ thống lọc. Vì vậy, đây được xem là một trong những cách giúp xử lý nước vô cùng hiệu quả

Nước giếng nhiễm kim loại.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Nhiễm kim loại

Nước giếng kim loại không phải là một trường hợp hiếm bởi đây là một trong những nguyên nhân thường gặp. Và cần phải xử ly nguồn nước giếng bị nhiễm kim loại này.

Vì sao nước bị nhiễm kim loại.

Thông thường đối với những giếng nước được xây dựng ở các núi đá thường sẽ dễ dàng bị nhiễm kim loại. Mạch nước ngầm bị thay đổi là một trong những nguyên nhân khiến cho nước bị ảnh hưởng bởi kim loại. Ngoài ra, ngày nay khói thải, khí thải từ các nhà máy, phương tiện giao thông cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho các lượng kim loại bị ảnh hưởng vô cùng lớn. Ngoài ra, việc nguồn chảy ra gần các mỏ đá nằm ẩn bên dưới lòng nước cũng là một nguyên nhân khiến cho kim loại dễ dàng thâm nhập vào bên trong nguồn nước.

Dấu hiệu nhận biết.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

tác hại của nước nhiễm kim loại

Đối với các nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng thường rất dễ nhận biết. Chỉ cần để nước một thời gian sẽ có những vết cặn nằm bên dưới. Đối với những nguồn nước bị thâm nhập quá nhiều kim loại thì phần cặn sẽ tạo nên màu sắc khác lạ cho nước. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nước bị nhiễm kim loại bạn hoàn toàn có thể thấy được cặn kim loại nằm bên dưới máy giặt. Đối với những nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng thường sẽ có mùi tanh khi ngửi. Nếu nước bị nhiễm kim loại thường xuyên sẽ gây ra tình trạng bám màu trên đường ống cũng như quần áo sẽ có màu khi giặt.

Tác hại của nước nhiễm kim loại.

Nước nhiễm kim loại là một trong những vấn nạn ảnh hưởng vô cùng lớn đối với cuộc sống của người dân hiện nay. Việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng sẽ khiến cho các vật dụng bị nhiễm màu. Các vật dụng như vòi nước, ống nước sẽ dễ bị nhiễm bẩn khiến cho bạn khó khăn vệ sinh. Đặc biệt những chiếc máy giặt nếu như sử dụng nước nhiễm kim loại sẽ khiến cho quần áo bị nhiễm màu và dễ bị ố vàng với áo trắng. Đối với các loại máy giặt thì việc sử dụng nước nhiễm kim loại thường xuyên sẽ khiến cho các lồng giặt gặp vấn đề và dễ gây hư máy giặt.

Ngoài ra, kim loại nặng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như được đưa vào trong cơ thể. Và đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư và khiến gây ra một vài căn bệnh khác. Do đó, việc chưa xử lý hết các chất kim loại mà đã sử dụng nước để nấu ăn sẽ khiến cho các loại cặn kim loại dễ dàng đi vào trong cơ thể và bắt đầu gây bệnh.

Cách xử lý nước nhiễm kim loại.

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Nước xử lý nước nhiễm mặn

Đối với cách xử lý kim loại thì điều quan trọng nhất đó bắt buộc phải đưa qua các bể lọc. Các bể lọc cũng tương tự như lọc phèn tuy nhiên việc tăng cường các tầng lớp cát thạch anh và mangan phải được tăng lên. Việc tăng các lớp cát mangan và thạch anh sẽ giúp cho cho phần kim loại trong nước sẽ được ngăn chặn và dễ dàng lọc đi các phần kim loại có bên trong nước một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc sử dụng bể lọc còn giúp xử lý tốt rất nhiều các tạp chất khác và vi khuẩn có bên trong. Than hoạt tính có bên trong bể lọc sẽ giúp làm nhiệm vụ khử đi mùi tanh và các chất tạo màu cho nước hiệu quả. Vì vậy, để có thể giúp loại bỏ đi nguyên nhân gây ra các căn bệnh đến từ kim loại thì hãy thường xuyên sử dụng các thiết bị lọc để giúp cho nguồn nước tốt hơn