Mẹo sửa máy bơm giếng khoan tại nhà

Mẹo sửa máy bơm giếng khoan tại nhà

Để có thể tận dụng nguồn nước chất lượng, trong sạch từ tầng nước ngầm sau khi khoan giếng đó là bạn cần trang bị một thiết bị bơm với công suất phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bỗng dưng một ngày nọ chiếc máy bơm lại “giở chứng” chạy ì ạch, hoặc không hoạt động khiến cho nhịp sống của gia đình bị rối loạn khi thiếu nước sinh hoạt. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tự trang bị những kiến thức cơ bản về các hỏng hóc thường gặp ở máy bơm giếng khoan để có thể tự khắc phục nhanh chóng và lấy lại nhịp sống.

Mẹo sửa máy bơm giếng khoan tại nhà

Nguyên nhân chung:

– Máy bơm có tiếng kêu khá ồn, tỏa nhiệt gây ảnh hưởng tới quá trình bơm nước. Để khắc phục, bạn cần tra dầu mỡ vào các ổ bi bị mòn, có nước lọt vào trong khe.

– Máy bơm không hoạt động do đường điện hư hỏng, chập mạch. Cần kiểm tra ổ điện với bút thử và thay thế nếu hư hỏng

Nguyên nhân riêng:

Máy bơm giếng khoan hút trực tiếp:

– Máy bơm bị tắc nước. Có hai nguyên nhân: 1/ Máy bơm bị tắc nước, cần kiểm cánh tra cánh máy bơm xem có tắc. 2/ Máy bơm bị mất nước mồi làm ảnh hưởng quá trình hút. Để khắc phục, bạn cần mồi đầy nước và theo dõi xem có hiện tượng hụt nước trong 5 – 10 phút hay không. Nếu có cần kiểm tra các giắc, ren có hở hoặc bị bể không và thay mới để máy bơm có thể trơn tru sử dụng.

Máy bơm giếng khoan hút tải – hồi:

– Máy bơm bị hỏng van một chiều gây mất nước mồi, mất áp lực nước – Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho máy bơm hút tải – hồi không bơm được nước. Để khắc phục cần kiểm tra nước mồi và chỗ bị hở rò rỉ.

– Nếu không bị mất nước mồi, mất áp lực mà vẫn không bơm được, điều cần làm là tháo máy bơm ra khỏi giếng và bịt chặt đầu hút và đổ nước vào đầu xả và kiểm tra xem liệu có bị yếu tải do nguồn điện làm máy không thể hút nước lên được.

Hy vọng những thông tin bổ ích bên trên sẽ là kinh nghiệm giúp bạn có thể tự kiểm máy bơm một cách hiệu quả.