Nghiên cứu về độ sâu của giếng bao nhiêu là đủ

Đối với những người đang muốn khoan giếng thì việc tìm hiểu các thông tin về giếng là vô cùng quan trọng. Việc hiểu và nắm được các thông tin này sẽ giúp cho bạn dễ dàng đào được một chiếc giếng như ý. Ngoài ra, nắm càng nhiều thông tin bạn sẽ dễ dàng tiết kiệm được chi phí và thời gian khi lựa các phương pháp khoan giếng hiện nay.

Bao nhiêu loại giếng?

Hiện nay việc khoan giếng không chỉ diễn ra ở các vùng nông thôn mà việc khoan giếng còn diễn ra rất nhiều và thường xuyên tại các thành phố lớn. Hãy cùng theo dõi hiện tại đang có bao nhiêu loại giếng.

Giếng nước sinh hoạt

Nghiên cứu về độ sâu của giếng bao nhiêu là đủ

Giếng sinh hoạt

Đây chắc chắn là một trong những công trình hàng đầu hiện nay rất được ưa chuộng tại các vùng nông thôn hoặc những vùng chưa được cung cấp nguồn nước sạch. Việc đào giếng sinh hoạt giúp cho người dùng hoàn toàn có thể có được nguồn nước giúp phục vụ cho việc tưới tiêu cũng như giúp mang lại khả năng sinh hoạt như tắm giặt vô cùng tốt. Thông thường các giếng sinh hoạt thường sử dụng đa phần đó chính là mạch nước ngầm nằm bên dưới lòng đất chảy qua. Các mạch nước ngầm này được hình thành từ các con sông suối và cũng được hình thành từ nước ngấm vào trong lòng đất do mưa và khi gặp đá sỏi sẽ hình thành các dòng chảy. Do đó, việc sử dụng giếng khoan có thể dễ dàng lấy được nguồn nước ngầm này và phục vụ tốt cho người dân.

Giếng chống sét

Nghiên cứu về độ sâu của giếng bao nhiêu là đủ

Giếng tiếp địa

Giếng chống sét hay còn có tên gọi là giếng tiếp địa là một trong những loại giếng rất được ưa chuộng hàng đầu hiện nay trong các khu đô thị lớn. Hằng năm cứ vào những ngày mưa bảo thì sét chính là một trong những nỗi sợ hãi đối với những tòa nhà cao tầng. Việc bị sét đánh trúng không những gây ảnh hưởng đến công trình mà nó còn gây nguy hại vô cùng lớn cho các thiết bị điện. Chỉ cần một tia sét là điện cả khu vực có thể bị ảnh hưởng cũng như dễ gây cháy nổ. Và những ngôi nhà cao tầng chính là một trong những mục tiêu hàng đầu mà sét luôn “ngắm” tới. Và chính những cột thu lôi sẽ làm nhiệm vụ thu hút sét và giúp cho năng lượng từ sét sẽ được truyền xuống các cọc phân cực nằm dưới các lòng đất và phân tán năng lượng một cách hiệu quả. Do đó, nhu cầu làm giếng khoan ngăn ngừa tác hại của các sét đang dần phổ biến tại các đô thị lớn.

Giếng hạ mạch nước ngầm

Nghiên cứu về độ sâu của giếng bao nhiêu là đủ

Giếng hạ mạch nước ngầm

Giếng hạ mạch nước ngầm là một trong những công trình hàng đầu hiện nay trong các đô thị lớn. Việc hạ mạch là vô cùng cần thiết đối với những tòa nhà cao tầng cần sử không gian sâu dưới lòng đất để xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình đào hầm thì gặp phải một mạch nước ngầm chảy ngang qua. Điều này vô tình ảnh hưởng đến khả năng xây dựng các công trình ngầm.

Các doanh nghiệp xây dựng không thể nào có thể sử dụng máy bơm để hút cạn phần nước ngầm sau khi xây tầng hầm. Bởi điều này là không thể vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như bạn không thể nào đổ bê tông. Các nhà thầu cũng chẳng thể nào xây dựng tường vây để ngăn ngừa nước tràn vào bên trong công trình bởi nước ngầm sẽ khiến cho bạn phần kiến trúc công trình bị thấm nước và giảm đi chất lượng công trình một cách nhanh chóng.

Do đó, giải pháp tối ưu được các chuyên gia đưa ra đó chính là khoan giếng để tạo khoản trống giúp hạ mực nước ngầm đang chảy bên trong lòng đất giảm xuống thấp hơn mực độ sử dụng. Việc khoan các giếng nước để giúp cho nước ngầm có thể chảy vào và làm cho mực nước ngầm chảy xuống giếng và giúp chúng được trữ trong hầm. Đối với các tầng hầm gửi xe, hầm ngầm thì đây là một công trình không thể thiếu được.

Độ sâu của từng loại giếng.

Tùy vào từng dòng giếng thì sẽ có một độ sâu trong việc đào khác nhau và giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc tỏng việc lựa chọn phương pháp đào.

Giếng sinh hoạt.

Đối với cacs dòng giếng sinh hoạt thì tùy thuộc vào dòng chảy của mạch giếng và địa chất của từng vùng thì việc định ra độ sâu. Đối với những vùng đất có mạch nước ngầm chảy qua thì chỉ cần độ sâu đến từ 30 – 40m mới có được nguồn nước. Đối với một số nơi thì độ sâu có thể đạt từ 60 – 120m tùy thuộc vào địa hình và đánh giá sơ bộ. Việc đánh giá có mạch nước ngầm chảy qua hay không thì cần phải nhờ đến sự can thiệp cảu các phương pháp tìm kiếm nước ngầm.

+ Phương pháp dò hỏi: Phương pháp dò hỏi mạch nước ngầm là một phương pháp dân gian khi nhờ được sự trợ giúp của những người cao tuổi trong khu vực trợ giúp về khả năng có mạch nước ngầm chảy qua. Điều này giúp cho người xây dựng và đào giếng dễ dàng.

+ Phương pháp sương nước: Đây là một phương pháp thường được sử dụng thủ công và được dùng trong những ngày ráo với không khí khô. Việc giăng phủ các áo mưa nylon trắng hoặc bao nylon trắng xung quanh các mảnh đất xung quanh nhà là một trong những phương pháp tìm ra mạch nước. Người ta thường giăng từ 9h đêm cho đến 5h sáng hôm sau và những vùng có hơi nước đọng lại trên túi nylon trắng thì điều đó cho thấy rằng có mạch nước ngầm xuất hiện. Người ta thường
kiểm tra điều này vài lần để đảm bảo rằng hơi nước ngưng tụ đó chính xác là từ mạch nước chảy trong lòng đất.

+ Phương pháp cảm biến địa chất: Đây là một trong những phương pháp hiện đại và độ thành công rất cao. Người sử dụng phương pháp sẽ có một máy đo mức độ cảm biến bên trong lòng đất để tìm ra được mạch nước ngầm có bên trong lòng đất. Chính chiếc máy sẽ giúp cho bạn phát hiện được chính xác rằng vùng đất của bạn sẽ ra sao khi có mạch nước chảy ngầm bên dưới. Điều này giúp cho bạn có thể dễ dàng đào được chính xác mạch nước.

Giếng tiếp địa.

Đối với giếng tiếp địa, giếng chống sét mục đích chính đó chính là dẫn dắt nguồn năng lượng mạnh mẽ của sét xuống mặt đất để triệt tiêu. Và mục dích chính của giếng không phải là tiếp cận nguồn nước ngầm nên độ sâu của giếng cũng thấp hơn rất nhiều so với các loại giếng khác. Đối với các loại giếng này thì chỉ cần đào với độ sâu khoảng từ 600-800mm là đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, do các giếng tiếp địa cần khoảng không gian để phân tán nguồn năng lượng nên thay vì đào sâu thì cần đào ở khoản không gian rộng hơn. Do đó, việc sử dụng khoan đường giếng rộng từ 300mm đến 500mm để giúp cho nguồn năng lượng được phân tán đều. Đối với những loại giếng tiếp địa lớn thì cần phân tán nhiều cọc tiếp đất và nên cách nhau khoản gấp đôi chiều dài của cọc tiếp địa. Tuy nhiên, đối với những nơi không có đủ không gian để sắp đặt các cọc tiếp địa thì khoản cách nên lớn hơn chiều dài của giếng tiếp địa.

Giếng hạ mạch nước ngầm.

Đây là một trong những loại giếng được sử dụng rất nhiều hàng đầu hiện nay. Nguyên do, các tòa nhà cao tầng mọc lên với sự xuất hiện của các tầng hầm giữ xe đã khiến cho nhu cầu hạ mạch nước ngầm tăng lên. Về độ sâu của các giếng hạ mạch nước ngầm thường có độ sâu cao và tùy thuộc rất lớn vào độ cao của nước ngầm. Độ sâu của giếng tùy thuộc vào chính mực nước ngầm mà các công trình gặp phải. Việc đào giếng sâu các mực nước ngầm sẽ là giúp cho các mực nước ngầm có thể dễ dàng được hạ sâu xuống bên dưới.

Nước ngầm sẽ chảy vào bên trong hệ thống giếng được tạo ra để các dòng chảy nước ngầm không thể nào chảy vào bên trong hầm. Thay vào đó, các mạch nước ngầm sẽ được điều hướng chảy xuống giếng và chủ thầu còn dễ dàng có thể điều tiết được nguồn nước sạch này để sử dụng. Người ta, có thể sử dụng giếng hạ mạch nước ngầm này vào việc tạo ra một hệ thống nước sinh hoạt trong tòa nhà vô cùng tốt và hiệu quả.

Độ sâu nào thì cần dùng máy khoan nào.

Nghiên cứu về độ sâu của giếng bao nhiêu là đủ

Máy khoan giếng

Giàn khoan thủy lực ô tô.

Đối với các giàn khoan được sử dụng thủy lực ô tô thì lực đục cũng như sức nén xoay mạnh nên khả năng khoan vô cùng sâu và là loại máy khoan dùng cho giếng sâu. Đối với các giàn khoan này thì người khoan có thể đào được đường ống với độ sâu vô cùng lớn đến hơn 1km ~ 1000m và đường ống khoan có thể lên đến 600mm. Chắc chắn rằng đối với các dòng khoan sử dụng lực lớn thì việc diện tích sử dụng và số tiền bỏ ra rất lớn nên thường được sử dụng cho các công trình lớn trong các thành phố lớn.

Giàn máy gán đầu nổ.

Giàn máy gán đầu nổ là một trong những giàn khoan thuộc tầm trung hiện nay. Đây là một trong những sản phẩm giàn khoan sử dụng hệ thống hoạt động đầu nổ như các thiết bị xăng dầu. Chính giàn máy gán đầu nổ giúp cho người dùng có thể dễ dàng thi công tốt các loại giếng có đường kính ống ngoài lên đến 32 cm và độ sâu đạt được 250m. Độ sâu của giếng được dùng để đào các giếng hạ mực nước ngầm hoặc dò tìm nguồn nước ngầm ở những vị trí có nguồn nước nằm sâu bên dưới.

Giàn máy hộp số.

Giàn máy điện sử dụng hộp số tương tự như những gì một chiếc xe máy làm được khi có thể dễ dàng tạo ra lực đâm, đập, dũa mạnh đến lớp địa chất bên dưới. Mặc dù sử dụng động cơ từ hộp só nhưng sức “công phá” của loại khoan này cũng vô cùng đáng gờm khi có thể tạo được độ sâu tối đá 200m và đường kính ống lên đến 27cm. Đây là một trong những giàn khoan phổ biến và được sử dụng nhiều trong rất nhiều mục đích hiện nay như giếng khoan sinh hoạt và thậm chí là sử dụng để làm giếng hạ mực nước ngầm.

Giàn máy điện không hộp số.

Giàn máy điện không hộp số là một trong những loại dàn khoan hàng đầu hiện nay khi chỉ sử dụng lực của nguồn điện tạo ra để khoan. Do chỉ sử dụng nguồn điện nên lực khoan của máy khá yếu và chỉ có thể cho ra được công suất với độ sâu 60m và đường kính của ống cũng chỉ đạt 125mm. Giá thành sử dụng dụng giàn máy cũng rất thấp nên rất thích hợp để đào giếng sinh hoạt ở những nơi có nguồn nước ngầm từ dưới 60m.

Máy khoan tay.

Nghiên cứu về độ sâu của giếng bao nhiêu là đủ

Máy khoan tay

Đây là một trong những loại máy khoan rất được ưa chuộng sử dụng dành cho các công trình khoan giếng tiếp địa bởi khả năng khoan thấp và đường kính nhỏ. Đối với các dòng khoan tiếp địa cần độ sâu và không gian thấp đã khiến cho sản phẩm này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Do đó, việc sử dụng máy khoan nhỏ sẽ giúp cho người thi công có thể giảm thiểu được chi phí thi công mà vẫn mang về lợi nhuận.