Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

Giếng khoan là một trong những công trình hàng đầu giúp cung cấp một lượng nước sinh hoạt cho gia đình. Ở nhiều vùng nông thôn hay thành thị, nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng nước giếng thay bằng các loại nước máy. Tuy nhiên, bên trong nước giếng lại tiềm ẩn rất nhiều các mầm mống gây bệnh do dễ bị nhiễm khuẩn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

Giếng ô nhiễm

Bệnh thường gặp khi sử dụng nước giếng bẩn

Viêm ruột

Viêm ruột là một trong những căn bệnh thường gặp đối với người khi sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm. Nước ô nhiễm khiến cho một số chất bản vào cơ thể và tiếp xúc với ruột. Điều này khiến cho ruột phản ứng xấu và gây ra tình trạng viêm ruột cấp tính. Hai căn bệnh thường gặp nhất ở viêm ruột đó là viêm kết ruột và Crohn. Khi uống nước bị ô nhiễm, bạn sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa không hết, ăn vào lập tức có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy trong vòng từ 24-72h. Căn bệnh có thể dễ lấy đi sinh mạng của con người do khả năng rút cạn năng lượng của con người một cách nhanh chóng nhất.

Giun sán

Bạn từng nghĩ rằng, bạn dễ bị nhiễm giun sán khi ăn các loại động vật mà không được nấu chín. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn là sai lầm khi giun sán hoàn toàn có thể xuất hiện chính trong những giếng nước nhà bạn. Ở trong một môi trường nóng ẩm, vệ sinh kém sẽ giúp cho số lượng của giun sán tăng lên một cách đáng kể. Và chúng sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể của bạn nếu như sử dụng nước giếng mà không được qua xử lý. Giun sán khi vào cơ thể sẽ dễ gây ra các vấ đề gây ảnh hưởng đến tính mạng con người cho chúng sẽ chui vào bên trong mắt, mật, não.

Kiết lỵ

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh rất dễ gặp hiện nay khi do sự tấn công của những loại trực khuẩn tấn công cơ thể thông qua đường ăn uống. Các loại trực khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu gây ra bệnh. Người mắc bệnh sẽ bắt đầu có các triệu chứng như đi tiêu chảy liên tục và kèm theo máu khiến cho cơ thể dần bị mất nước và muối. Nếu không được chữa trị kịp thời thì người mắc bệnh sẽ dần mất sức và ảnh hưởng đến tính mạng của cơ thể. Căn bệnh này dễ dàng lây qua rất nhiều đường và đặc biệt đó là đường ăn uống.

Bệnh tả

Cũng tương tự như các căn bệnh ở trên thì bệnh tả được gây ra bởi việc ăn uống kém vệ sinh. Việc ăn uống kém vệ sinh khiến cho các vi khuẩn tả ( Vibrrio Cholerae ) tấn công vào hệ thống tiêu hóa. Sự tấn công này khiến cho người mắc bệnh dễ dàng gặp các tình trạng như bị tiêu chảy đi phân lỏng nhưng lại không gây ói hoặc mất nước. Điều này làm cho bệnh nhân bị mất sức và lả người đi. Đối với nhiều người có sức khỏe yếu hoặc mắc bệnh tim còn dễ gây ra các bệnh như trụy tim và tử vong.

Ung thư

Đây là một căn bệnh nguy hiểm mà nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đó chính là việc tích tụ các khoáng chất quá nhiều. Các kim loại nặng có bên trong các giếng khoan mà mắt thường không thể thấy chính là điều khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt là các chất phóng xạ hoặc kim loại Asen có trong nước sẽ khiến cho cơ thể dễ dàng mắc rất nhiều các bệnh nguy hiểm này.

Cách kiểm tra nguồn nước giếng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

Kiểm tra nước giếng

Bệnh gây ra nguồn nước giếng là vô cùng lớn do đó nên kiểm tra nguồn nước thường xuyên để biết được chúng liệu có tốt hay không. Và sau đây hãy cùng tìm hiểu xem các phương pháp để kiểm nguồn nước giếng hiệu quả.

Nhận biết bằng mắt

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

Nước bẩn

Đối với các loại giếng khoan thì người dân sử dụng lâu năm hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết được sự thay đổi của dòng nước mình hay xài một cách đơn giản và vô cùng dễ dàng. Việc thay đổi về màu sắc là một trong những điều dễ dàng nhận biết và giúp cho người thường xuyên sử dụng giếng có thể dễ dàng nhận biết có điều bất thường đang diễn ra bên trong. Đối với một giếng nước sạch thì nước phải trong và thường ít cặn thì mới có thể sử dụng để rửa đồ ăn, tắm giặt mà không lo ngại vi khuẩn. Tuy nhiên khi thấy các dấu hiệu về màu sắc thay đổi thì cần phải cần xem xét lại đâu là nguyên do khiến cho màu nước giếng thay đổi. Sự thay đổi về màu sắc có thể do các hóa chất được xả ở đâu đó làm ảnh hưởng mạch nước ngầm. Đôi khi dòng chảy thay đổi khiến cho dòng chảy cuốn theo các loại đất đá về khiến dòng nước thay đổi.

Ngoài ra, đối với nguồn nước giếng bị ô nhiễm thì thường kéo theo rất nhiều các loại vật chất trôi lềnh bềnh trên bề mặt. Những ván nổi này có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết rằng nước giếng bị ô nhiễm. Nên không dùng hoặc sử dụng các phương pháp lọc sạch nguồn nước bẩn này để giúp bảo vệ sức khỏe.

Nhận biết bằng mũi

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

nước bẩn hộ dân

 

Mùi hương đôi khi cũng là một công cụ vô cùng hiệu quả để giúp cho bạn có thể nhận biết ra được điều gì đó. Điều đó cũng hoàn toàn đúng trong trường hợp kiểm tra chất lượng của nước bên trong giếng. Nếu một ngày nào đó bạn ngửi được một mùi hương lạ từ chiếc giếng của mình thì hãy tin chắc rằng, chúng đang có những dấu hiệu thay đổi. Và sau đây là một vài mùi hương có thể giúp bạn nhận biết tốt rằng nước giếng của bạn chính xác là đang bị gì.

– Mùi tanh thì bạn có thể nhận biết có thể do nước bị nhiễm kim loại, phèn. Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp ở những nơi bị nhiễm phèn nặng.

– Mùi nồng là một trong những dấu hiệu cho thấy lượng Clo trong nước đang tăng rất cao. Sử dụng nước quá nhiều Clo sẽ gây ra nhiều căn bệnh và biến chứng cho cơ thể.

– Mùi nồng gây khó thở, buồn nôn chứng tỏ bên trong nước đang chứa rất nhiều Phenol và Clo khiến cơ thể bị ngợp và gặp triệu chứng này.

– Mùi nước như mùi trứng thối chứng tỏ bên trong nước đã bị nhiễm H2S. Tuy nhiên đây là trường hợp ít gặp nhưng cũng sẽ xảy ra.

– Mùi khó ngửi và có màu có thể nguồn nước đã bị nhiễm hóa chất.

Biện pháp xử lý nước giếng

Khi phát hiện rằng bên trong nước giếng đang dần thay đổi thì điều quan trọng đó chính là xử lý và cải thiện nguồn nước hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều các biện pháp bảo vệ nguồn nước ngầm của giếng hiệu quả.

Giữ vệ sinh quanh giếng.

Bạn có biết rằng chiếc giếng mà bạn sử dụng hằng ngày là sử dụng chính là sử dụng mạch nước ngầm chảy thông qua nơi đây. Và mạch nước ngầm này hoàn toàn có thể dễ dàng bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân xung quanh. Nếu như xung quanh của bạn có một bãi rác thì chính những cơn mưa sẽ khiến cho nước bẩn từ bãi rác và ngấm vào trong đất khiến cho nhiều vi khuẩn phát sinh. Và đây cũng chính là nguyên nhân vì sao trước khi khoan giếng, những người thầu thường lựa chọn những vị trí tránh xa các bãi rác hoặc những hầm xí bởi họ biết rằng đây chính là nguyên nhân khiến chiếc giếng bị ô nhiễm.

Thay đổi thói quen.

Thay đổi thói quen là một trong những điều vô cùng quan trọng hàng đầu giúp bạn có thể dễ dàng phòng tránh được các loại bệnh tật. Nên tập thói quen vệ sinh sân vườn để cho khu vực xung quanh giếng khoan luôn được thông thoáng và phát triển hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tạo dựng thói quen đun sôi nước khi sử dụng nước giếng để nấu ăn, uống là điều vô cùng quan trọng. Việc đun sôi nước giúp cho tiêu diệt được phần lớn các loại vi khuẩn gây hại có tác động lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Lắp đặt công cụ lọc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan

Công cụ lọc

Đối với những nơi không có nguồn nước nào khác thì hoàn toàn có thể nhờ đến sự can thiệp của các hệ thống lọc. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự làm hệ thống lọc tự làm bằng nguyên liệu có sẵn hoặc mua các thiết bị lọc thông thường. Các thiết bị lọc sẽ giúp cho bạn có thể loại bỏ được đến 80% các chất bẩn gây hại cho cơ thể. Đặc biệt việc lọc nước sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng.

+ Lớp đầu tiên sẽ là lớp sỏi lớn nhằm giúp tạo độ thông thoáng cho nước có thể chảy xuống bể lọc tốt hơn.

+ Lớp cát tiếp theo có tác dụng ngăn chặn các lớp bụi bẩn, tạp chất có bên trong nước và giúp nước thẩm thấu qua phần cát. Ở giai đoạn này có thể giúp lọc sạch nước đến 40-50%

+ Lớp cát mangan là một trong những lớp cát vô cùng quan trọng giúp loại bỏ các kim loại nặng bên trong nước một cách vô cùng hiệu quả.

+ Lớp than hoạt tính có khả năng hút mùi và khử màu vô cùng tốt đối với nước bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, than hoạt tính còn có khả năng xử lý tốt vi khuẩn có bên trong nước một cách hiệu quả.

+ Tiếp đến là một ống lưới lọc giúp cho nước sạch có thể chuyển sang bể nước sạch và ngăn ngừa các lớp đất cát còn tồn đọng và dính và chảy vào bể nước sạch

+ Sau cùng là thiết kế van xả cặn vì sử dụng bể lọc lâu ngày sẽ sản sinh ra cặn do cát, đất đá lắng bên dưới nên việc xả cặn là vô cùng cần thiết.