Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Đối với các sản phẩm giếng khoan thì việc làm bể tự lọc là vô cùng cần thiết. Giếng khoan thường lấy nước từ các nguồn nước ngầm bên dưới lòng đất nên việc chất lượng nước phụ thuộc vào tính chất của đất. Vì vậy, việc thiết lập một bể lọc cho giếng là điều vô cùng cần thiết.

Giếng khoan là gì.

Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Giếng khoan

Trước khi đi vào việc thiết kế bể lọc thì chúng ta cần phải hiểu giếng khoan là gì để giúp mọi người có cái nhìn rõ nét hơn. Thật ra giếng khoan là một công trình xây dựng giúp cho người dùng có thể dễ dàng lấy được nguồn nước từ mạch nước ngầm. Đối với một số nơi không có nguồn nước như sông, suối hoặc các công trình nước sạch thì giếng ngầm là một giải pháp vô cùng tuyệt vời. Các công trình giếng này sẽ giúp cho người dân có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn nước ngầm bên dưới lòng đất. Sau các cơn mưa, nước có xu hướng ngấm xuống lòng đất và tạo thành một nguồn nước ngầm phong phú mà ít người biết. Tùy thuộc vào địa chất của mỗi nơi sẽ có một mạch hoặc nhiều mạch nước ngầm hơn trong lòng đất. Và cũng tùy thuộc vào khu vực địa hình thì nguồn nước ngầm có thể nông hoặc sâu.

Quy trình khoan giếng.

Do giếng là một công trình nằm sâu dưới các tầng địa chất lớn nằm ẩn bên dưới nên việc khoan xuống sâu các tầng địa chất là điều tất yếu. Chúng ta hãy cùng dạo qua quy trình khoan giếng hiện nay để hiểu rõ hơn về khoan giếng.

Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Quy trình khoan giếng

Tìm nguồn nước ngầm

Tìm nguồn nước ngầm là một trong những điều kiện tiên quyết cần phải có nếu như muốn sở hữu một chiếc giếng. Bởi giếng sử dụng nguồn nước ngầm nếu không có nước ngầm thì không thể nào xây được một chiếc giếng. Người ta thường sử dụng các thiết bị đo địa chất, thu thập thông tin từ người lớn trong làng để dò được mạch nước ngầm một cách nhanh chóng.

Lắp đặt ống bao.

Sau khi đã xác định nguồn nước ngầm bên dưới thì đào phần lớp đất trên cùng cho đến khi tiếp xúc với phần đất thịt thì sử dụng ống nhựa là ống bao bên ngoài khi khoan. Ống bao có kích thước nhỏ hoặc tương đương với kích thước của trục máy khoan. Việc sử dụng ống bao trong quá trình khoan giúp cho phần đất phía trên khi khoan không dễ bị tràn xuống và lắp phần lỗ khoan.

Khoan và doa lỗ khoan.

Sau khi đã lắp phần ống bao vào trong lỗ khoan thì tiếp tục sử dụng trục và lỗ khoan để khoan phần đất bên dưới lên trên. Trong quá trình khoan sẽ gặp rất nhiều các loại địa chất khác nhau nên việc thay đổi các loại mũi khoan cho đúng với từng loại địa chất là vô cùng cần thiết. Với những loại địa chất đá thì việc sử dụng những mũi doa to bản để cắt đi phần đá dễ dàng. Còn đối với địa chất cát và sỏi thì những mũi khoan nhọn đầu giúp đục bể và lấy phần phôi địa chất lên một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi khoan hoặc doa lỗ khoan người ta thường bơm nước liên tục để giúp cho phần vật chất bên dưới trồi lên dễ dàng.

Thổi rửa và lắp ống nước.

Sau khi lỗ khoan đã được đào trúng mạch nước ngầm thì tiếp tục người khoan giếng sẽ sử dụng các loại máy móc sục khí giúp thổi và vệ sinh phần đất đã khoan còn tồn đọng. Sau đó, họ sẽ lắp các bộ phận của máy khoan vào bên trong như ống lọc, ống chống, và ống vách.

+ Ống lọc sẽ chống được phần cặn là đất đá bên dưới giếng
+ Ống ống chống sẽ giúp cố định phần ống nước bên dưới giếng, giúp ngăn ngừa khả năng bị sụt lún của đất hai bên gây gãy ống nước.
+ Ống vách tương tự như ống chống khi có kích thước lớn hơn phần ống chống

Sau khi đã lắp xong phần ống nước thì sử dụng máy phun xịt để làm sạch phần đất bên ngoài của đường ống và bắt đầu dùng cát và sỏi để chèn thật chặt đường ống. Điều này giúp ngăn ngừa khả năng sụt lún đất cũng như giữ chặt ống nhằm ngăn ngừa khả năng nứt bể đường ống.

Lắp máy bơm và xây dựng hệ thống lọc.

Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Một kiểu giếng khoan bơm tay

Sau khi đã lèn chặt và cố định được hệ thống bên trong giếng thì điều cần làm tiếp theo đó chính là lắp đặt các loại máy bơm. Máy bơm giúp bơm nước trực tiếp cho người sử dụng thay vì xây dựng các loại giếng to như xưa. Sau khi nước được bơm lên sẽ được truyền qua hệ thống dàn lọc được xây dựng. Và tiếp theo đây bạn sẽ cùng tìm hiểu xem hệ thống lọc có công hiệu gì.

Vì sao cần bể lọc.

Do đặc thù của các sản phẩm giếng khoan đó là sử dụng nguồn nước ngầm của khu vực địa chất nên khả năng bị khuẩn, nhiễm bẩn cũng rất cao. Nếu như một nguồn nước ở gần một bãi rác, nơi chôn xác động vật, khu xả hóa chất thì chắc chắn rằng nước ở khu vực này rất dễ bị ảnh hưởng. Sau mưa, nước thải ngấm xuống đất và hòa vào phần nước ngầm và biến chúng thành một loại thuốc độc nguy hại. Hoặc khi bạn đang sử dụng nguồn giếng đã được đào từ rất lâu nhưng bỗng dưng một ngày nọ chúng bị nhiễm bẩn thì chắc chắn rằng bể lọc là vô cùng cần thiết.

Cấu trúc xây dựng một bể lọc.

Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Cấu trúc bể lọc cơ bản

Nếu như bạn đã hiểu rõ quy trình cấu tạo nên một chiếc giếng khoan thì điều tiếp theo bạn cần làm đó chính là xây dựng cấu trúc của một bể lọc để giúp bạn dễ dàng cho ra được nước sạch và an toàn cho cơ thể.

Xây dựng bể chứa nước.

Đầu tiên bạn cần xây dựng hai bể chứa nước bao gồm một bể xử lý nước giếng và một bể tiếp theo là bể chứa phần nước sạch. Một bể chứa phần xử lý nước sẽ có thể kế nằm cao hơn so với phần bể chứa nước sạch. Bể xử lý nước cần khoảng không gian lớn hơn để xử lý và sản phẩm nước sạch cuối cùng sẽ nằm ở dưới nên việc lắp bể chứa nước sạch nên được sắp xếp ở bên dưới cùng.

Lắp đường ống

Lắp đường ống từ máy bơm sang các bể lọc cũng đòi hỏi phải đúng quy cách khi phải đảm bảo rằng lượng nước của bạn không được chảy quá mạnh. Do các thiết kế của các bể lọc đa phần là các vật chất nằm bên dưới nên việc để cho dòng nước chảy vào bể xử lý quá lớn và quá mạnh sẽ gây ra tình trạng xáo trộn hết các lớp lọc bên dưới của bể. Vì thế, điều cần chú ý đó chính là giảm lực chảy cho nước vào bể. Để có thể làm điều này thì cần gắn các vòi sen để tán nhỏ lực nước, Hoặc bạn có thể dùng các đường ống đã được đục lỗ để nước có thể dễ dàng chảy thành dòng nhỏ xuống bể để đảm bảo rằng các lớp lọc bên dưới không bị tác động.

Lắp hệ thông lọc.

Để có thể xử lý lượng nước được bơm vào thì việc lắp đặt các bể lọc là vô cùng cần thiết. Càng nhiều các lớp lọc khác nhau sẽ giúp cho nguồn nước được xử lý tốt hơn rất nhiều. Nếu như một bể lọc tốt có thể hoàn toàn tiêu diệt được hơn 80% chất độc hại cũng như vi khuẩn bên trong cơ thể. Hãy cùng xem bên trong một bể lọc cơ bản thì có gì và thứ tự sẽ từ dưới lên trên.

Lớp sỏi đỡ

Lớp sỏi đỡ là một trong những lớp có nhiệm vụ giúp trợ đỡ cho phần đường ống hút nước từ bể xử lý sang bể nước sạch. Nếu như không có lớp sỏi giúp trợ đỡ cho đường ống thì lớp ống sẽ dễ bị gãy, bể. Ngoài ra, lớp sỏi đỡ này còn là lớp sỏi giúp cho ngăn chặn các lớp cát bền mặt bên trên bị sụt lỡ và có nguy cơ lắp đi các lỗ hút nước sang bể nước sạch.

Đường ống hút nước.

Do được thiết kế cao hơn so với bể chứa nước sạch, nên theo các nguyên tắc vật lý thì nước sẽ tự động được chảy xuống bể chứa sạch khi mở van. Tuy nhiên do bên hệ thống ống xử lý đa phần là nước có chứa địa chất nên các ống hút nước sang bể sạch cần được gắn các hệ thống lọc nước để giúp cho nước dễ dàng loại bỏ được các chất cặn sau khi đã qua hệ thống lọc.

Lớp cát thạch anh tầng 2.

Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Cát thạch anh

Lớp cát thạch anh là một lớp có khả năng ngăn chặn các hạt kim loại nhỏ có kích thước rất nhỏ và không có khả năng kết tủa giúp cho việc lọc dễ dàng hơn. Ngoài ra, bên trên lớp cát thạch anh có một lớp màn mỏng có khả năng ngăn chặn các phần tử nhỏ có bên trong nước. Đặc biệt là việc ngăn chặn rất nhiều các hạt asen có trong nước gây ra các tình trạng ung thư làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể và sức khỏe của con người. Do đó, việc đặt lớp cát này sẽ giúp cho thể dễ dàng ngăn ngừa được rất nhiều các chất độc hại.

Lớp cát mangan

Lớp cát mangan là một trong những lớp cát có khả năng khử kim loại rất tốt. Người ta thường dùng cát mangan để loại bỏ đi kim loại sắt có trong nước nhằm mang đến một nguồn nước sạch hơn. Nếu thiếu đi lớp cát này thì những tinh thể sắt liti trong nước sẽ không bị loại bỏ đi kể cả khi được nấu chín hay đun sôi ở 100 độ. Điều này gây tổn hại rất lớn đến cho cơ thể.

Lớp than hoạt tính.

Tìm hiểu giếng khoan và bể lọc cho giếng khoan

Than hoạt tính

Lớp than hoạt tính về cơ bản là một trong những lớp xử lý nước hiệu quả khi có khả năng xử lý màu và mùi vị của nước. Đối với các mạch nước ngầm thì đôi khi vị tanh của nước sẽ khiến cho việc nấu ăn trở nên không tốt. Vì vậy, thông thường, trong một bể lọc cơ bản thường có một lớp than hoạt tính giúp khử đi mùi tanh và màu sắc có bên trong nước khi qua lớp than này.

Lớp cát thạch anh tầng 1

Lớp cát thạch anh ở tầng này có công dụng tương tự như lớp cát thạch anh tầng 2 nhưng công dụng của chúng chính là khả lọc sơ các chất kim loại, lơ lửng trước khi xuống tầng than hoạt tính. Điều này giúp cho nước có thể dễ dàng xử lý triệt để các chất vị khuẩn có bên trong nước. Đặc biệt khi được lọc qua 2 lớp thạch anh sẽ giúp giảm thiểu được phần vi khuẩn có bên trong nước.

Lớp cát vàng

Lớp cát vàng, đen trên bề mặt của bể lọc có khả năng giữ lấy lượng tạp chất có bên trong nước như bụi bẩn, chất thải, côn trùng vô tình lọt vào bên trong bồn nước. Điều này khiến cho khả năng àm sạch nước một cách cơ bản được hoàn thiện hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, lớp cát vàng còn giúp định hình rất tốt các loại địa chất còn lại bên dưới trở nên cân bằng và lọc tốt hơn rất nhiều.