Tim hiểu về các loại giếng khoan sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, khoan giếng là một trong những dịch vụ rất được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại hình dịch vụ này và khi nào nên sử dụng chúng. Do đó, hãy cùng xem thông tin khi nào mới cần khoan giếng và các loại hình khoan giếng phổ biến hiện nay.

Khoan giếng sinh hoạt.

Giếng sinh hoạt là gì?

Giếng sinh hoạt là một trong những loại giếng khoan vô cùng phổ biến đối với người dân. Giếng sinh hoạt giúp cung cấp nước sinh hoạt cho người dân như nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ, tưới tiêu… Đối với những nơi có nguồn nước khan hiếm khiến cho mực nước sinh hoạt luôn trong tình trạng báo động. Ngoài ra, những nơi hệ thống nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, tưới tiêu chưa chạm tới người dân thì giếng sinh hoạt vô cùng quan trọng .Giếng sinh hoạt thường được đào sâu xuống các mạch nước ngầm để sử dụng cho việc lưu trữ và sử dụng. Hiện nay có hai loại giếng được sử dụng nhiều đó là giếng bơm, và giếng đào.

Giếng bơm

Tim hiểu về các loại khoan giếng hiện nay

Giếng bơm

Giếng bơm là một trong những loại giếng rất tốt và được sử dụng rất nhiều hiện nay. Ngày này, “mỗi tất đất tất vàng” nên việc tiết kiệm không gian, diện tích sử dụng là vô cùng quan trọng. Đối với các loại giếng bơm thì người khoan giếng chỉ cần khoan một chiếc lỗ nhỏ có khả năng đút vừa một đường ống nhựa xuống tới mạch nước ngầm. Sau đó người xây dựng máy bơm sẽ tiếp tục sử dụng các thiết bị máy bơm để giúp bơm nguồn nước bên dưới mạch nước ngầm lên và sử dụng. Chỉ với tiết diện nhỏ, khả năng cung cấp tốt và hoàn toàn phù hợp với tính hiện đại của các đô thị ngày nay.

Giếng đào

Tim hiểu về các loại khoan giếng hiện nay

Giếng đào

Giếng đào là một trong những loại giếng rất được ưa chuộng đối với người vùng thôn quê – ở những nơi mà nguồn điện vẫn còn khan hiếm và yếu thì giếng đào lại là một trong những lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, những vùng quê thường có diện tích đất lớn nên việc đào giếng cũng vô cùng phù hợp. Thông thường, người khoan giếng sẽ đào lỗ để kiểm tra mạch nước ngầm. Họ sẽ bắt đầu đào hố to với tiết diện rộng để tạo thành một chiếc hố rộng để có thể sử dụng gàu để múc dễ dàng. Ngoài việc có thể tiết kiệm điện mà, hình ảnh chiếc giếng đào còn giúp tạo ra một hình ảnh vô cùng quen thuộc đối với lang quê Việt Nam.

Mối nguy hiểm đối với giếng sinh hoạt.

So với các loại giếng khác thì giếng sinh hoạt là một trong những loại giếng dễ dàng bị tác động lớn nhất bởi các yếu tố bên ngoài. Giếng nước sinh hoạt hoàn toàn có thể nhiễm bẩn một cách nhanh chóng nhất. Chỉ cần xung quanh giếng có nhiều chất thải, rác thải thì chắc chắn rằng chiếc giếng của bạn sẽ chẳng thể nào sử dụng được không sớm thì muộn. Việc các loại nước độc hại được hình thành từ việc ngấm nước xả thải và nước bẩn từ các bãi rác sau cơn mưa chính là vấn đề hàng đầu khiến nguồn nước trở nên kém chất lượng. Nguồn nước bị nhiễm độc khiến cho sức khỏe của người dân khi sử dụng là rất nguy hiểm. Bởi chúng thường gây ra các căn bệnh như ung thư, ngộ độc…

Cách phòng chống nhiễm độc.

Dọn vệ sinh không gian.

Tim hiểu về các loại khoan giếng hiện nay

Dọn vệ sinh giếng

Dọn vệ sinh không gian nhà ở là một trong những phương pháp hàng đầu giúp bảo vệ nguồn nước giếng của gia đình một cách an toàn nhất. Việc dọn dẹp rác thải xung quanh khu vực giếng sẽ giúp cho nước giếng không bị xâm nhập. Ngoài ra, không nên xây dựng các bể hố xí hoặc các bãi tập kết chôn rác gần các giếng khoan bởi chúng chính là nguyên nhân khiến nguồn nước ô nhiễm. Đối với những nơi tập kết rác gần nguồn giếng thì nên trang bị các hố được che chắn bằng túi nylon nhằm ngăn chặn nước bẩn nước thải thấm sâu vào bên trong.

Vệ sinh giếng định kỳ.

Đối với bất kỳ sản phẩm nào thì việc vệ sinh và bảo trì định kỳ sẽ giúp mang lại chất lượng nước vô cùng tốt.

Để có thể vệ sinh và bảo trì các loại giếng bơm thì cần phải sử dụng các thiết bị phun, thổi ống để giúp đẩy bớt các tạp chất bám bên dưới ống lọc. Giúp cho ống lọc trở nên thông thoáng và có thể hút nước dễ dàng cũng như đánh bay lớp bụi bẩn bám bên trong thành ống lâu ngày. Ngoài ra, nên bảo trì và súc rửa máy bơm nước thường xuyên giúp cho máy vận hành tốt và không bị ma sát và làm nguồn nước nhiễm sắt.

Tim hiểu về các loại khoan giếng hiện nay

Vệ sinh giếng đào

Đối với giếng đào thì để có thể bảo trì được giếng thì điều bạn cần làm đó chính là chuẩn bị một gàu dung dịch được ngâm từ phèn với nước. Bạn có biết rằng dung dịch phèn có khả năng tạo ra một lớp màng giúp cho các phần tử lơ lửng trong nước bị lắng xuống dưới đáy. Điều này cho thấy rằng phần nước ở phía trên bề mặt sẽ trong trở lại và sạch. Ngoài việc làm lắng cặn của các loại giếng đào thì việc đào cặn và hớt bùn có bên trong giếng thường xuyên cũng là một trong những cách giúp cho chiếc giếng luôn trong trạng thái sạch. Đối với một chiếc giếng thì bùn dơ thường xuyên lắng và tạo thành một lớp có mùi tanh ảnh hưởng đến chất lượng của giếng. Ngoài ra, để khử mùi và vi khuẩn tốt cho giếng nước thì bạn cũng cần nên sử dụng các sản phẩm dung dịch clo để giúp cho nguồn nước trở nên sạch hơn. Tuy nhiên đối với các loại giếng đã được vệ sinh định kỳ thì vẫn không thể nào sử dụng để uống trực tiếp được.

Sử dụng bể lọc.

Đối với các dòng sản phẩm sử dụng bể lọc thì việc sở hữu một thiết bị bể lọc là vô cùng cần thiết. Việc sử dụng các bể lọc giúp cho khả năng loại bỏ đi hàng loạt các loại vị khuẩn không thấy được bằng mắt thường. Bên cạnh đó, bên trong các giếng nước luôn ẩn chứa các thành phần lơ lửng bên trong nước có khả năng khiến cho chúng bị mất đi dễ dàng. Các bể lọc thường có cấu trúc đặc biệt bao gồm các lớp đất đá vật chất với từng công dụng riêng giúp cho khả năng lọc nước vô cùng hiệu quả. Một bể lọc thông thường sẽ bao gồm.

+ Đá sỏi lớn: Đối với tầng đá sỏi này sẽ giúp cho nước dễ dàng được phân tán đều bên trên bề mặt của bể lọc. Điều này giúp cho khả năng các tầng địa chất tiếp theo đó không bị ảnh hưởng khi nước được phun xuống.
+ Cát vàng: Cát vàng là một tầng địa chất giúp cho cơ thể dễ dàng giúp loại bỏ được những chất bẩn lớn trong nước trước khi được thông qua tầng cát địa chất tiếp theo.
+ Cát thạch anh: Tầng cát thạch anh là một trong những tầng địa chất có khả năng xử lý rất tốt các chất bẩn lơ lửng bên trong nguồn nước. Khi sử dụng tầng địa chất này sẽ giúp cho các hạt bụi li ti bên trong nước có thể bị loại bỏ.
+ Cát manga: Cát mangan là một trong những lớp cát có khả năng xử lý các chất kim loại vô cùng tốt. Trong đó, manga có khả năng loại bỏ phần lớn các kim loại nặng bên trong nước như mangan, sắt, đồng, phèn và đặc biệt là asen.
+ Than hoạt tính: Than hoạt tính là một trong những lớp địa chất có khả năng khử mùi và khử màu tốt đối với các bể lọc. Việc nước bị nhiễm kim loại hoặc nhiễm bẩn thường có mùi tanh và có màu sắc khác thường nên
+ Sỏi đá lớn lớp cuối cùng: Lớp sỏi đá này sẽ giúp tạo ra không gian giúp cho phần nước được lắng và ngưng tụ giúp chảy sang bể chứa hoặc được sử dụng trực tiếp đến người dùng.

Mặc dù bể lọc có khả năng lọc sạch các chất bẩn cũng như khả năng xử lý mùi tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng trực tiếp vào cơ thể là không thể. Tuy nhiên, đối với các thể loại lọc mới từ các loại máy lọc sẽ dễ dàng giúp cho sản phẩm dễ dàng được sử dụng trực tiếp vào cơ thể.